Blog of vcvtv

Just funny not serious pls

 • Blog Stats

  • 76 859 hits
 • Bài viết mới

 • Lưu trữ

 • Tháng Tám 2011
  H B T N S B C
  « Th5   Th9 »
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  

Bàn luận về dịch học

Posted by vcvtv trên 13/08/2011


Bài viết này mình viết trên forum lâu rồi hôm nay dở ra đọc lại thấy cũng tàm tạm nên copy lại.
http://www.vietcurrency.com/discussion/showthread.php?1719-B%C3%A0n-lu%E1%BA%ADn-v%E1%BB%81-Kinh-D%E1%BB%8Bch/page3

Kinh Dịch là 1 trong 5 Kinh sách (Ngũ Kinh) cùng với Tứ Thư là các quyển sách mà bậc quân tử thời xưa phải học. Kinh có nghĩa là sách thôi, ko có gì đến mức phải sùng bái như Kinh Thánh chẳng hạn. Còn Dịch là vận động, biến đổi, không tĩnh tại. Hiện nay người ta còn gọi là Dịch học để bỏ phần Kinh đi cho nó đơn giản.

Gốc của Kinh Dịch là một quyển sách. Trong quyển sách này thì có quẻ và lời từ. Lời từ là từ cổ, đọc rất khó hiểu. Không ai hiểu cả, kể cả người Trung quốc vì nó là từ cổ. Hiểu ở đây theo nghĩa như các bạn đọc các chữ tôi đang viết mà hiểu. Người ta cho rằng đây là tiếng cổ của bộ lạc Việt sống ở phía nam sông Dương Tử. Chính vì thế mà người Trung Quốc và người Việt đang muốn là cha đẻ của Kinh Dịch.

Quyển sách này về sau được nhiều người thêm từ vào để giải thích, trong đó có cả Khổng tử nhưng lời từ của nó vẫn giữ và không ai hiểu nó là gì. Nói đúng hơn là hiểu thế này cũng được mà thế kia cũng OK. Quyển Kinh Dịch tiếng Việt hay nhất được đánh giá là bản dịch của Ngô Tất Tố. Bản của Nguyễn Hiến Lê cũng OK nhưng nó đánh mất phần hồn của Kinh Dịch so với quyển kia.

Kinh Dịch là quyển sách mang nhiều tầm giá trị. Bao quát nhất là giá trị triết học. Kinh Dịch theo quan điểm của tôi là sách viết về qui luật tự nhiên (vũ trụ). Trong các lời từ thì khuyên con người sống quân tử, chính danh, chính trực, tuân theo các qui luật của tạo hóa. Các bậc quân tử ngày xưa được dạy theo nghĩa này là chính.

Giá trị kế đến người ta hay nhắc tới mang màu sắc thần bí là Bói dịch. Bói dịch là một ứng dụng của Dịch. Các ứng dụng khác của Dịch như tướng số học (áp dụng xem người -Nhân), thái ất (áp dụng xem thiên văn – Thiên), phong thủy (áp dụng xem nhà cửa, mồ mả – Địa), …

Dịch không tầm thường cũng chẳng cao siêu theo quan điểm của tôi. Nó là một lý thuyết mô tả vũ trụ. Nếu lý thuyết này là khoa học thì thực sự nó là cao siêu. Do cách tiếp cận phương Đông, nhiều mầu sắc kì bí, mang tính mập mờ, mâu thuẫn nhiều, không đi đến tận cùng, không logic nên khó có thể coi là khoa học theo nghĩa hiểu khoa học hiện tại. Tuy vậy với cách nhìn hiện đại, vật lý học hay khoa học càng ngày càng gắn bó với tâm linh như 2 mặt của một vấn đề mà không mâu thuẫn nhau thì điều này Dịch học có cả.

Cá nhân tôi thiết nghĩ thanh niên nên hiểu biết về Dịch học vì nó là nền tảng của văn hóa phương Đông và khi hiểu nó, nắm vững nó thì tránh được quan niệm lệch lạc: hoặc quá tôn thờ nó đến mức mê tín hoặc quá chê bai nó là vớ vẩn. Bản thân tôi đã ứng dụng Dịch vào thực tế nhiều thứ kể cả bói và thu được một số thứ hay ho nhưng tôi nghĩ mọi thứ đều là tương đối. Dịch bảo hãy sống theo tự nhiên thì cứ thế mà sống, quá câu nệ vào Dịch, vào bói toán thì cũng là không tự nhiên …

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: