Blog of vcvtv

Just funny not serious pls

Bàn về đặt tên

Posted by vcvtv trên 24/08/2009


Lời nói đầu: Tôi có một cái tên khá kêu, vừa văn vừa võ, cứ tưởng là hay :). Khi tham dự lớp đặt tên rồi mới biết là dở ẹc. Lúc đầu thì tôi cũng không khoái cái khóa học đặt tên lắm vì nghĩ cớ làm sao mỗi cái tên mà nó ảnh hưởng đến số phận được? Vô lí, mê tín quá đi mất :).  Còn phải kiểm nghiệm nhiều nhưng từ thực tế nhiều người và bản thân cũng tìm tòi thử xem vài trường hợp thì từ  cái tên nó cũng nói ra lắm thứ hay ho. Mặt khác, tên là một phép hóa giải rất hay cho những người có tứ trụ xấu.

lopdichhoc

Lớp học đặt tên do bác Lý giảng có nhiều nhà sư tham gia

Thế nào là một cái tên đẹp?

Nguyễn Sinh Côông (tên Bác Hồ thời nhỏ) là một cái tên đẹp. Đọc “níu cả nưỡi” thế mà vẫn đẹp là cớ làm sao?

Hiện tại ở nước ta đang thịnh hành việc đặt tên và coi là đẹp nằm ở ý nghĩa cái tên như Mỹ Hạnh, Mỹ Linh, Hồng Ngọc… Việc này cũng có lý lẽ thuyết phục của nó. Tuy vậy, Dịch học có lý thuyết riêng được kiểm nghiệm nhiều năm nên nó có tính thuyết phục hơn là việc đặt tên rất kêu như những năm gần đây.

Một cái tên đẹp cần phải dựa trên số mệnh của người đó. Đó chính là tứ trụ. Ví dụ, cái tên Stalin là đẹp với người này nhưng người khác cũng tên thế sống không quá 3 năm :). Nó có tính logic của nó, người thân vượng đặt theo cách phản thực có thể lên đỉnh cao còn kẻ thân nhược thì lại chết yểu.

Từ tứ trụ một người suy ra trong ngũ hành người đó khiếm khuyết hành gì để bổ sung, cứu trợ thì cái tên nhằm việc đó, cốt sao cho ngũ hành hài hòa thì mọi việc sẽ có thể tốt đẹp.

Có 3 kiểu đặt tên là: Điền thực – Phản thực – Bất tương. Điền thực là cách đặt tên để ngũ hành hài hòa. Đây là cách dùng phổ biến vì ai cũng chẳng muốn thấp quá, cao quá làm gì, hài hòa hợp lý thích nhất. Phản thực là cách đặt tên thiên lệch về một hành vì tứ trụ không cân bằng được. Cách này đi đến 2 kết quả: một là đỉnh cao (những người thân vượng) và hai là vực sâu :). Cách thứ ba là bất tương, tức là chả theo một trong hai cách trên, hay còn gọi là đặt lung tung. Tên mọi người bây giờ hầu hết là thuộc dạng này vì thích tên kêu mà.

Trong cái tên thì có 2 khái niệm là Tĩnh cục và Động cục. Tĩnh cục và Động cục dựa vào các chữ cái của tên mà suy ra là có số bao nhiêu. Mỗi số lại căn cứ vào kiểu Điền thực – Phản thực – Bất tương mà có kết quả khác nhau.

Tôi sẽ mang một số tên ra kiểm nghiệm cho vui vẻ cửa nhà 🙂

Tên khai sinh rồi đổi sao được?

Có thể làm nhiều cách, nhưng quan trọng nhất là mọi người thường gọi vì thế khai sinh không cần đổi mà đổi tên thường gọi. Có một cái thủ tục làm lễ đổi tên mang màu sắc “thủ tục”  tôi sẽ đưa lên nếu cần.

Advertisements

5 phản hồi to “Bàn về đặt tên”

 1. hoadiachinh said

  bạn có thể đưa lên thủ tục làm lễ đổi tên được không?

 2. trilon84 said

  Chào bạn .Tôi rất thích tìm hiểu về cách đặt tên bạn có thể gửi cho tôi qua gmail là trilon84@gmail.com về những kiến thức cơ bản về cách đăt tên được không ?Chân thành cám ơn bạn

  • vcvtv said

   Muốn đặt được tên thì cần tham gia lớp học đặt tên sẽ có tài liệu giảng dạy chứ còn tự học hơi khó. Ngay bản thân tôi học xong thấy nó cũng chưa đủ mà tôi có bổ xung thêm Tứ trụ thì thấy mới hợp lý. Tôi không có tài liệu nên không gửi cho bạn được, chỉ có tài liệu giấy thôi. Lời khuyên cho tôi thì nên tham gia lớp Dịch học cơ bản đã không thì không ăn thua, thậm chí còn lệch lạc

 3. binh said

  chào bạn lớp học đặt tên tổ chức ở đâu vậy, bạn có thể gởi link cho mình được không, cám ơn nhiều.

  • vcvtv said

   Lớp vừa kết thúc xong và lịch dạy rất ngẫu nhiên như và rất “Dịch” học. :). Bạn để lại địa chỉ liên hệ khi nào có mình sẽ gọi cho. Học ở trường tiểu học Kim Đồng đối diện khách sạn Hà nội phía bên kia sông. Chắc sắp có lớp dịch cơ bản. Nên học lớp này còn đặt tên học sau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: