Blog of vcvtv

Just funny not serious pls

Kim lâu và Hoang ốc

Posted by vcvtv trên 04/08/2009


Lời nói đầu: Mọi thứ lý thuyết, mọi cái học hành mà chỉ để đó thì là vô bổ. Dịch học cũng thế. Nếu chỉ để biết, để sợ một cách vô lý hoặc tin tưởng một cách mù quáng thì nó không ý nghĩa. Cần biết áp dụng nó trong thực tế đời sống, giúp cho mình, cho người thân của mình và cho mọi người. Vì thế tôi sẽ dần dần đưa lên những thứ rất đơn giản nhưng cuộc sống bây giờ vì thiếu hiểu biết nên bị phạm khá nhiều. Mọi thứ tôi viết ở đây là do tiếp thu và chưa được chiêm nghiệm nhiều nên có gì khiếm khuyết các cao thủ xin vui lòng góp ý. Còn theo như Khổng Tử tự nói về cuộc đời ông ấy thì: Tam thập nhi lập – Tứ thập nhi bất hoặc – Ngũ thập tri thiên mệnh. Tức là nếu tôi có cố gắng lắm thì 30 tuổi mới là khởi đầu, 40 tuổi mới bắt đầu hết nghi ngờ và tận 50 tuổi mới bắt đầu biết mệnh trời. Còn hơn 20 năm để  chiêm nghiệm nhưng phải bắt đầu từ bây giờ.

Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” – Lời ông cha.

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Tôi bắt đầu bằng 2 thứ mà lứa tuổi như tôi và bạn bè tôi đang rất quan tâm. Lấy vợ và làm nhà. Ông nào lấy vợ rồi thì cũng quan tâm đến làm nhà. Mà ông nào làm nhà bé rồi thì đang nung nấu làm nhà to. Còn ông nào mà có cả 2 thứ rồi thì xin chúc mừng.

Vậy thì cưới xin thì quan tâm đến KIM LÂU và làm nhà thì quan tâm đến HOANG ỐC.

1. Kim lâu

Sách cổ: “Ngũ thập nhập trung cung. 1, 3, 6, 8 phạm Kim lâu”.

Trong suy nghĩ rất nhiều người thì cái 1, 3, 6, 8 là cái đuôi, tức tuổi 21, 23, 31, 33 … là kim lâu. Suy nghĩ này sai vì không đầy đủ. Rất may là nó đúng với phần lớn tuổi 2x (tuổi đi lấy chồng nhiều), tức là 21, 26, 28 là các tuổi kim lâu còn nói 23 là kim lâu thì bị sai ngay (24 mới đúng). Vậy cách tính thế nào?

Kim lâu chỉ quan tâm đến tuổi nữ vì vậy chỉ lấy tuổi nữ.

Lấy năm đi lấy chồng trừ đi năm sinh (ra tuổi dương) và cộng thêm 1  thì ra tuổi cần tính (dân gian gọi là tuổi mụ). Lấy tuổi này chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 là phạm Kim lâu.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1988. Năm 2011 lấy chồng. 2011-1988+1= 24. 24 chia cho 9 dư 6 (cách đơn giản nhất là cộng 2 và 4 ra 6 vì bài toán học thời phổ thông muốn biết dư khi chia 9 thì có thể dựa vào tổng của nó). Như vậy là phạm kim lâu.

Nghe như vậy những người bình thường có thể nghĩ: Dở hơi, cớ làm sao cái tuổi này Kim lâu còn tuổi khác thì không. Xin thưa nó có cái logic của nó. Logic ở đây khá đơn giản với người biết Dịch. 1, 3, 6, 8 theo số của Hậu Thiên thì tương ứng với các quẻ KHẢM, CHẤN, CÀN, CẤN. Các quẻ này đều là quẻ dương hết: Khảm là trung nam, Chấn là trưởng nam, Cấn là thiếu nam, Càn là lão ông là cha. Mà nữ là âm vậy cớ hà chi đi lấy chồng đều dính vào dương thế này. Âm dương không hợp lẽ nên bị phạm là ở chỗ đó.

Tuổi kim lâu không giới hạn, tức là đã là nữ thì từ 1 cho đến 100 tuổi mà có lấy chồng hay tái giá đều phải tính hết. Nghĩ cũng buồn cười vì anh em thường nói, phụ nữ cứ trên 26 tuổi thì tuổi nào cũng đẹp hết, kim lâu mốc khỉ gì.

Một câu hỏi đặt ra nếu phạm thì ra sao? Mỗi số nó có một hậu quả:

1: Kim lâu thân: Người nữ đó sức khỏe sẽ kém nhiều khi không rõ nguyên nhân, tình cảm cãi vã nhau.

3: Kim lâu phu: Sẽ giống trên nhưng cho người chồng.

6: Kim lâu tử tức: Hiếm muộn hoặc không có con hoặc toàn con gái.

8: Kim lâu lục súc: Vợ chồng làm ăn kém.

Quay lại ví dụ nữ ở trên nếu lấy chồng vào năm 2011 là phạm vào Kim lâu tử tức. Tức là sinh con khó khăn hoặc không sinh được con trai.

Nhiều người nghe xong cái này có thể lăn quay ra sợ mất. Nếu ai phạm phải hoặc bác sỹ bắt phải cưới thì cũng có cách giải. Cái này nói sau. Còn trong năm đó vẫn phải cưới thì có thể đợi sau Đông chí, tức là khí xấu nó cạn đi rồi thì cưới cũng được. Nhưng với những người biết thì tội gì không đợi vài tháng. Đời dài cơ mà cớ gì phải phạm để khó khăn cả đời.

2. Hoang ốc

30      40

20      50

10      60

Nhất cát – Nhị nghi – Tam địa sát – Tứ tấn tài – Ngũ thọ yểu – Lục hoang ốc.

Do khả năng edit của tôi còn kém nên các bạn hình dung hình trên như một bảng gồm 6 ô, mỗi ô tương ứng với một yếu tố. Ô số 10 là Nhất cát (Tốt – làm ăn tấn tới). Ô số 20 là Nhị nghi (Tốt). Ố số 30 là Tam địa sát (Xấu). Ô số 40 là Tứ tấn tài (Tốt – tấn tài tấn lộc). Ô số 50 là Ngũ thọ yểu ( Xấu – chết yểu). Ô số 60 là Lục hoang ốc (Xấu – làm nhà xong không ở được).

Vậy tính thế nào?

Lấy tuổi tròn chục tương ứng đặt vào các ô rồi chạy theo chiều kim đồng hồ đến tuổi làm nhà. Dừng ở đâu là ứng với yếu tố đó.

Ví dụ với các tuổi 3x vì các đại gia sắp sửa xây nhà: Lấy 30  là ô Tam địa sát – Ai xây nhà tuổi 30 thì đứt rồi đó. 31 là tứ tấn tài – Xin chúc mừng, các bác Kỷ Mùi 1979 năm nay 2009 -31 tuổi mà xây nhà theo yếu tố này là tốt. 32 là Ngũ thọ yếu – xấu, như tôi Mậu Ngọ 1978 năm nay xây nhà là tổn thọ ngay. 33 là Lục hoang ốc- Sang năm tôi mà xây nhà là đứt. 34 là Nhất cát – tuổi nên làm nhà. 35 là Nghị nghi – tốt. 36 – quay lại Tam địa sát – xấu, 37 là Tứ tấn tài – tốt. 38 là Ngũ thọ yểu – Xấu. 39 là Lục hoang ốc – xấu.

Tuy vậy xem Hoang ốc mới chỉ là bước đầu. Còn để làm nhà thì còn thêm 4 phép loại trừ nữa công với phép trên là 5. 😦 4 phép nữa là: 1. Kỵ xung thái tuế. 2- Kỵ Phá. 3- Kỵ hại 4. Kỵ hình

Như  cách xem Hoang ốc trên thì tuổi Kỷ Mùi 1979 năm nay làm nhà có vẻ đẹp nhưng năm nay Kỷ Sửu mà Sửu với Mùi xung (tuy cùng thổ có cứu) tức là phạm Thái tuế nên các bác 1979 năm nay xây nhà thì cũng không được.

Như vậy lấy tuổi làm nhà rất khó vì nó qua 5 bộ lọc. Mệt hơn cưới vợ rất nhiều. Cái này có vẻ đúng nhỉ?

Vậy các đại gia Kỷ Sửu 1979 căn cứ vào đó mà tham khảo thôi nhé. Khi nào xây thì hỏi tôi một câu, hi hi, nếu tin. Và các bạn tuổi ít hơn cũng dựa vào đó mà tính. Thực tế thì tôi thấy khá nhiều người xây nhà hoặc chuyển nhà mới là có chuyện. Mọi việc cần xem xét thêm và mọi người nếu có thể thì cung cấp cho tôi thông tin. Làm nhà ở đây ý nói là người động thổ. Nếu tuổi các bạn không đẹp có thể nhờ người khác động thổ hộ. Dân gian gọi là mượn tuổi, nhưng mà như này thì cũng không hay lắm nhỉ. Tuổi xây nhà thì nên từ 20 – 50, nếu mượn tuổi người già quá thì cũng không tốt.

Advertisements

36 phản hồi to “Kim lâu và Hoang ốc”

 1. Phan Đình Phát said

  Thanks man 🙂

 2. Min said

  Hi

  Tôi sinh năm 1979, dự định làm nhà trong năm nay 2009. Sau khi dọc xong bài viết của Bác tôi thấy cũng hơi lo.

  Xin bác chỉ dùm cách hóa giải để làm nhà trong năm 2009 được không hay phải đợi đến năm sau.

  Cám ơn rất nhiều.

  Mong hồi âm sớm!

  • vcvtv said

   Chào bạn,
   Bạn là tuổi Kỷ Mùi mà năm nay là năm Sửu. Sửu mùi xung nhau. Năm nay tuổi của bạn xung với Thái tuế là rất cấm kị làm việc lớn. Nếu bạn cần xây nhà trong năm nay thì nhờ người tuổi đẹp, sức khỏe tốt, đang làm ăn tốt để nhờ động thổ hộ.

 3. Trương Tuấn Tú said

  Quả là bàn về Kim Lâu còn rất nhiều điều phải bàn. dân gian truyền tụng, phú giải cũng mỗi người một cách. Tôi mong tìm được một cách dù không Trân chuyền thì cũng có lý tý ti.
  Bạn ơi, hôm nay đăng đàn xem về Kim lâu-Hoang ốc bạn bàn tới, tôi quả có dật mình không hiểu từ trước tới nay mình nhâm lẫn hay sao??! vì như bạn VD trong bài viết Nữ nhân 24 tuổi lấy chồng phạm Kim lâu thì tôi hơi hoảng. vì ở tuổi 24 năm trong cung Chấn thì sao phạm kim lâu được? Cổ thư có câu:
  ” Kim lâu bàng khởi chánh khôn cung,
  thường phi ngũ thập nhập Trung cung,
  Khảm, Ly, Chấn , Đoài vi tứ Kiết
  ngộ Càn, Khôn, Cấn , Tốn giai hung”
  Lại giải thích như bạn tôi e chưa ổn lắm vì tôi đọc sách thấy nói như thế này :Sở dĩ tuổi phạm kim lâu là các tuổi hành sự gặp các cung gồm Càn, Khôn,Cấn, Tốn là kim lâu, là Hung vì. Bốn cung trên chính là 4 phương không chính hướng của Trục Tý-Ngọ,Mão-Dậu, một Trục định thời rất quan trọng của Đồ hình vận khí âm dương. có lẽ vậy nên người xưa đã gọi bốn phương này với các MÔN tượng trưng cấm kỵ khhong được phạm, đó là Càn-Trời-thiên Môn. Cấn-Núi-Địa hộ.Tốn-Gió-Quỷ lộ.Khôn-Đất-Nhân môn. vậy nên phạm vào đương nhiên sấu, không lợi. còn sấu về gì thì như bạn đã phân tích tôi hoàn toàn đồng ý. Chỉ có điều cách tính, cách lý giải e rằng còn cần bàn luận.
  Chỉ với thái độ học hỏi, tôi rất mong bạn đừng trách , mong được trao đổi đôi điều vậy.

 4. vcvtv said

  Thông tin của bạn quả thật rất mới lạ nhưng tôi e rằng không chính thống. Quả thật khoa học phương Đông vì văn hóa của nó có nhiều trường phái thậm chí đối nghịch nhau. Tôi hay nghiền ngẫm sách của Thiệu Vĩ Hoa thì thấy rõ điều này. Chính vì thế nhiệm vụ của chúng ta phải gạn đục khơi trong. Tôi thì hiện nay vẫn tự tin là mình đi theo chính đạo, chứ còn sách thì viết nhiều và sai nhiều lắm. Kiểu như ra khỏi nhà gặp gái là đen ý.
  Thứ nhất, bạn có thể nêu rõ cổ thư là sách nào không? Ngay cả cổ thư nổi tiếng nhưng viết vẫn không đúng vì hiện thực kiểm nghiệm nó không đúng. Cái này sách Thiệu Vĩ Hoa viết khá nhiều.
  Thứ hai, về mặt logic tôi thấy cách lý giải của bạn có vẻ như liên quan đến phong thủy vì bạn chọn trục chính vị. Trong dân gian khi xây nhà vẫn xem Kim lâu. Theo tôi được dạy thì điều này không đúng. Kim lâu chỉ dành cho cưới hỏi. Hơn nữa, cái chính vị của bạn cũng cần xem lại. Tôi không nghĩ hướng Càn là xấu. Dịch học không có tư tưởng tĩnh như thế. Hướng Càn xấu với người này nhưng tốt cho người khác, vì thế nên có người ở mọi nơi trên trái đất chứ. Cách giải thích nữ đi lấy chồng mà cung Phy đều thuộc hành Dương là không hợp lẽ vẫn thuyết phục tôi hơn.
  Dù sao cũng rất cám ơn bạn đã chia sẻ và mong bạn chỉ ra nhiều khiếm khuyết trong các bài viết của tôi nữa nhé.

 5. Trương Tuấn Tú said

  Thực ra gọi là ” chỉ ra khiểm khuyết” thì tôi nghĩ hơi ” Quá” mà tôi chỉ muốn ta cùng trao đổi, nghiên cứu để gạn đục khơi trong. Tôi biết sách cũng đôi khi sai, thậm chí có những Nguỵ thư nữa kia.Dù sao tôi cũng xem lại về Kim lâu, quả thật từ lâu tôi thấy vấn đề này còn nhiều cách khác nhau quá. Sách tôi dần ra trong bài trước là cuốn Bát trạch minh cảnh. khi nghiên cứu cuốn này tôi cũng đã phát hiện nhiều sai sót, nhưng bàn về Kim lâu thì tôi thấy có nhiều yếu tố đáng tin, theo bạn tôi nên nghiên cứu thêm về V/Đ này từ sách nào?

  • vcvtv said

   Tôi chưa đọc Bát trạch minh cảnh nhưng tôi được thầy giảng nói quyển đó rất nhiều sai sót nên tôi cũng không đọc luôn. Về đọc sách Dịch học, hiện tại tôi chỉ “thần tượng” Thiệu Vĩ Hoa và Cao Từ Linh, vừa rồi do học Phong thủy nên có đọc thêm Trạch Vận Tân Án mà thôi.

 6. binh said

  Chào anh VCVTV
  Mình cũng sinh năm 79 nhưng mình có miếng đất hướng tây 5×20, vậy khi xây nhà mình có thể hóa giải bằng cách xây một nhà nhỏ ở trước và có cửa hướng về hướng Nam cho hợp hướng tốt được không?. Nếu không thì làm sao hóa giải được hướng nhà xấu?. Xin chân thành cảm ơn sự góp ý của anh.

  • vcvtv said

   Chào bạn, về phong thủy thì “nhất vị, nhì hướng”. Đừng coi trọng hướng quá. Chỉ cần chỉnh hướng bếp là xong. Không thể nói nhiều với bạn được. Nếu bạn quan tâm thì tìm thầy tinh thông chỉ dẫn cho chứ cái vị trí mới quan trọng. Cái vị thì phải dùng la kinh đến đo cẩn thận mới xác định được.

 7. Ngọc Diệp said

  Vợ chồng em sinh năm 79.
  Mua nhà tập thể cuối năm trước.
  Năm nay đã động thổ sửa cái nhà.
  Cũng chả biết đẹp hay xấu. Chồng em tự đứng tên hết.
  Năm nay cũng không có thuận lợi gì về mọi mặt.
  hihi, đổ tại do sửa nhà năm Thái Bạch, không biết có đúng không ạ?

 8. Nguyễn Kim Bình said

  Tôi sinh năm 79 muốn xây nhà năm 2010. Căn cứ theo những gì anh viết, thì tôi phạm phải Hoang Ốc. Xin anh chỉ bảo nếu cố xây nhà năm 2010 thì phải làm thế nào?

 9. Dung said

  Chào anh, xin cho tôi hỏi xem kim lâu và hoang ốc để cho việc xây nhà. Còn mua hẳn một căn nhà mới thì sao? Tôi có mua 1 căn nhà vào ngày 6 tháng 02 năm 2007 (nhằm ngày 19 tháng 12 năm Bính Tuất)nhưng đến ngày 21 tháng giêng âm lịch năm Đinh Hợi mới cúng dọn nhà. Tôi sinh năm Kỷ Dậu -1969. Vậy xin cho tôi hỏi có bị phạm kim lâu và hoang ốc không? Xin giải đáp dùm.
  Cám ơn rất nhiều.

  • vcvtv said

   Trước hết cần đính chính lại là việc xây nhà chỉ dùng hoang ốc chứ không dùng kim lâu.
   Hoang ốc đúng là cho việc xây nhà và cụ thể hơn là người động thổ xây nhà. Anh/Chị dọn nhà thì chọn ngày đẹp cho việc đó chứ không tính hoang ốc làm gì (kim lâu thì bỏ qua). Chúc anh/chị hạnh phúc

 10. chi said

  em xin hoi anh Vcvtv: Có đúng là cưới vợ chỉ xem có phạm kim lâu với tuổi của vợ thôi không hay là có tính cả kim lâu của chồng nữa?
  sang năm Canh Dần em cưới là phạm kim lâu số 8 nhưng vợ thì không bị phạm kim lâu, nếu không sao thì cứ tiến hành anh hè. hehe!

 11. nguyen trong said

  toi sinh nam 1957 nam nay co lam nha duoc khong xin ban cho biet ro duoc khong

  • vcvtv said

   Năm nay 2010. Anh sinh năm 1957 là (2010-1957)+1= 54 tuổi.
   Đặt 50 vào ô 50, chạy theo chiều kim đồng hồ, 51 sẽ là ô 60, 52 sẽ là ô 10, 53 sẽ là ô 20, 54 sẽ là ô 30, tức là ô Tứ tam địa sát. Như vậy xét theo luật Hoang ốc thì anh xây nhà năm nay là không được. Năm sau mới được vì sẽ rơi vào ô Tứ tấn tài

 12. nguyên thanh said

  chao anh vcvtv em năm nay 29t ,la nữ nhung năm 2010 em đã động thổ lam nha ,em cũng đả nhờ thầy phong thủy coi ngay giờ và hướng bêp,chồng em tuoi mham ty ,tu khi lam nha xong ,em thay gd em hoi luc đục vợ chồng hay bất hòa ,em ko hiểu nhiều ve phong thủy nên em rât mong anh giup dum em coi co phạm di ko ?em rất mong anh dúp em vi chông em noi tai em coi phong thủy ko dúng.chân thanh cam on anh!

  • vcvtv said

   Đến thầy cầm la kinh đo cẩn thận, xem thật kĩ còn phán sai thì tôi cỡ gì mà dám tư vấn. Lục đục đâu cứ là phong thủy. Nếu bạn mong muốn giải đáp thì xin mời đến 106 Trấn Vũ mà tham khảo. Nhớ là tham khảo thôi nhé

 13. Tran Trung Kien said

  em xin chao anh vcvtv, e du dinh xay cua hang nam nay 2011,e muon dong tho trong vai ngay toi,e dang phan van khong biet xem tuoi de dong tho the nao. Anh tu van giup em nen chon nguoi sinh 1962 nham dan hay 1969 ky dau. E xin cam on anh nhieu !

  • vcvtv said

   Mình cũng không biết nên tư vấn cho bạn thế nào cả. Tốt bạn ra 106 Trấn Vũ hỏi dịch vụ thì tốt hơn cả. chúc thành công

 14. Helena said

  Sau khi doc nai viet tren, em thay hoi hoang mang.. Em sinh nam 1983 neu nam 2012 cuoi la pham kim lau 3 ? Neu pham thi lam sao de tot hon ? Vi ngay cuoi cua em la ngay 7 thang 7 (Duong lich). Nho anh (chu’ ) coi dum duoc khong a.

  Xin cam on

 15. Nguyễn Việt Hưng said

  Chào bác VCvtv em sinh năm 1976 em mua nhà từ năm ngoái nhưng năm nay mới đến ở( nhà chung cư bác ạ) em mới đang sửa nhà để chuẩn bị chuyển đến ở, bác xem cho em tuổi em có phạm Hoang ốc không ạ?

  • vcvtv said

   Tính ở thời điểm nhập trạch, tức là đến ở chứ không tính lúc mua. Cách tính thì dựa bài viết mà tính nhé. Good luck

   • Nguyễn Việt Hưng said

    Cám ơn bác, tại em nói không rõ ý, là em muốn hỏi bác em sửa nhà năm nay thì có bị phạm Hoang ốc không? Tại em tính theo Hoang ốc thì bị phạm Tam địa sát, nên em thấy lo lo bác ah.Nhưng cứ tự trấn an là mình chỉ sửa chứ không xây, phiền bác chỉ dẫn nhé, tại cái khoản này em cũng không hiểu lắm. Cám ơn bác nhé

 16. duong said

  Em Chào Anh vcvtv!
  Em đọc bài viết của anh rất hay và logic,em xin phép được gửi mail chân thành nhờ anh tháo gỡ tâm lý của em về tuổi cưới vợ của em với..
  Em sinh năm 1983 quí hợi 29 tuổi (tuổi mụ), người yêu của em sinh năm 1989 tuổi tỵ 23 tuổi. Chúng em định sang năm 2012 mới cưới nhau nhưng em đi xem thầy bảo năm năm là đẹp nhất, nếu cưới thì ngày 02/12 hoặc ngày 26/12/2011 AL.sang năm em vi phạm kim lâu nên không đươc.
  Có thầy khác thì bảo là sang năm tháng 02 hoặc tháng 03 cũng đẹp. Giờ sắp cuối năm rồi mà em chưa chuẩn bị tinh thần.Em thấy lo lắng quá không biết phải làm thế nào. Xin anh xem cho em nên cưới cuối năm nay hay để sang năm 2012 ạh? em xin cảm ơn rất nhiều.

  • vcvtv said

   Chú khen bài viết của anh hay và logic mà chú không tự trả lời cho trường hợp của mình kể cũng hài hước. Cuộc đời muốn tốt đẹp thì phải làm chứ ngồi đó mà ai cứu được :))

   Thôi thì cũng nhân tiện giúp bạn luôn là Kim lâu chỉ xem cho nữ và nếu năm sau cưới, lúc đó bạn gái chú 24 tuổi là phạm kim lâu. Nếu cưới thì nên năm nay và trước Đông chí.

   • duong said

    em cảm ơn anh đã trả lời câu hỏi của em,anh bảo nếu năm nay em cưới ,lúc đó bạn gái em 24 tuổi là vi phạm kim lâu.nếu cưới thi nên năm nay và trước đông chí.
    Anh vui lòng xem giúp em nên cưới vào ngày nào là hợp tuồi ah?Em muối cưới trong tháng 12 âm lịch.
    em xin chân thành cảm ơn!

 17. An Phuc said

  chào anh VCVTV! em nhờ anh xem giùm việc này: Em sinh năm 84, em muốn xây nhà năm 2014 có được không? và có thể xây nhà năm nào thì đẹp nữa? mong anh chỉ dùm em. Cảm ơn anh!

 18. ngô minh Hải said

  Nhờ Bác xem giùm.tôi năm nay 51 tuổi ( quý Mẹo) định xây nhà năm nay nhưng không được vây sang năm 2014 làm nhà có được không? Tôi có vợ tuổi giáp thìn, con tuổi Đinh Mão và tuổi at Hợi. sang năm 2014 xây nhà có tốt không ?

 19. Hưng said

  Tôi sinh năm 1976 năm nay muốn làm nhà xin hỏi có nên không? nếu làm nên mượn tuổi nào phù hợp nhất?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: